Trang chủ » Tin tức » Cách người Nhật dạy con thông minh và kỷ luật ngay còn nhỏ

Cách người Nhật dạy con thông minh và kỷ luật ngay còn nhỏ

1566 lượt xem

Trẻ em vốn đã rất đáng yêu nhưng bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với sự thông minh và kỷ luật của những em bé đến từ Nhật Bản. Để có được điều này là kết quả của những “nguyên tắc vàng” trong quá trình dạy dỗ con cái.

Bắt đầu từ việc xây dựng mối quan hệ mẹ con gần gũi

Có thể bạn chưa biết, sự kết nối giữa một người mẹ và đứa trẻ ở Nhật Bản vô cùng mạnh mẽ. Họ ngủ cùng con, luôn mang con theo mình. Trong quá khứ, họ thường dùng địu vải để giữ con bên mình.

Bên cạnh đó, tình cảm sâu sắc của họ còn thể hiện ở việc họ chấp nhận mọi điều con làm và trong mắt mẹ, con luôn hoàn hảo.

Phương Pháp Dạy Con Của Người Nhật

Điều này có nghĩa là một đứa trẻ lên 5, chúng được phép làm những gì mình muốn, thực tế quy tắc này giúp con biết mình là đứa trẻ ngoan.

Cha mẹ là tấm gương cho trẻ

Điều này khá thú vị: Có một thử nghiệm liên quan đến các bà mẹ Nhật Bản và châu Âu. Họ được yêu cầu lắp ráp một kim tự tháp. Các bà mẹ Nhật Bản đã tự xây kim tự tháp và sau đó yêu cầu con lặp lại. Nếu thất bại, trẻ sẽ làm lại từ đầu. Ngược lại, các bà mẹ châu Âu giải thích cách xây dựng kim tự tháp và yêu cầu con làm thử.

Các bà mẹ Nhật đã tuân theo quy tắc hãy làm giống mẹ, còn các bà mẹ châu Âu đã đề nghị con tự làm mọi thứ và không làm mẫu.

Hệ thống giáo dục tôn trọng sự bình đẳng

Cach Nguoi Nhat Day Con Thong Minh Va Ky Luat Ngay Con Nho

Nền giáo dục của Nhật Bản dựa trên nguyên tắc mọi người đều bình đẳng từ khi sinh ra. Theo hệ thống giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản, họ chia thành 3 giai đoạn: trẻ em hoàn hảo trước khi lên 5, từ 5-15 tuổi trở thành “người hầu”, ngang hàng cha mẹ và những người khác ở tuổi 15. Cụ thể như sau:

– Trong giai đoạn đầu tiên (trước 5 tuổi) cha mẹ chia sẻ tình yêu và sự chăm sóc vô tận đối với con cái.

– Trong giai đoạn thứ hai (5-15 tuổi) tình yêu của cha mẹ không mất đi nhưng chúng học cách sống theo các quy tắc của xã hội và cố gắng tìm mục đích của chúng trong thế giới này. Vì sự gắn bó giữa mẹ và con rất mạnh mẽ, một đứa trẻ cố gắng làm mọi thứ để không làm bố mẹ buồn lòng.

– Trong giai đoạn thứ ba (trên 15 tuổi) một đứa trẻ trở thành một thành viên đầy đủ của xã hội.

Nguyên tắc này nhằm nuôi dạy nên một thành viên của xã hội có tính tập thể cao, nơi lợi ích cá nhân không phải điều quan trọng nhất. Các bậc cha mẹ Nhật Bản luôn cố gắng giúp con trở thành người sống hòa thuận nhưng không coi nhẹ giá trị của bản thân.

Gia đình là một trong những điều quan trọng nhất

Người Nhật nghĩ rằng trẻ em không nên được gửi đến trường mẫu giáo trước khi chúng tròn 3 tuổi. Cha mẹ thường không nhờ ông bà hoặc thuê người trông trẻ mà sẽ tự mình chăm sóc con.

Tuy nhiên, trẻ được dành nhiều thời gian ở bên ông bà và những người thân khác. Mối quan hệ của chúng với các thành viên trong gia đình trở nên gần gũi, ấm áp. Mọi người luôn hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau.

Luôn quan tâm đến cảm xúc của trẻ

Cach Nguoi Nhat Day Con Thong Minh Va Ky Luat Ngay Con Nho 4

Để dạy trẻ hòa nhập với xã hội, điều quan trọng là giúp chúng biết cách nhìn thấy và tôn trọng những cảm xúc hoặc sở thích khác nhau của bản thân cũng như những người xung quanh.

Các bà mẹ Nhật Bản tôn trọng cảm xúc của con, không thúc ép hay khiến con xấu hổ. Họ muốn trẻ hiểu cảm xúc của người khác và thậm chí là cảm xúc của những đồ vật.

Nếu một đứa trẻ đang cố phá chiếc ôtô đồ chơi, bà mẹ Nhật Bản sẽ nói “Chiếc xe tội nghiệp, nó sẽ khóc mất”. Trong khi đó, một bà mẹ châu Âu có thể sẽ quở trách “Dừng lại ngay. Hư quá”.

Hơn nữa, người Nhật chưa bao giờ tự nhận cách nuôi dạy con của họ là tốt nhất. Ngày nay, các giá trị phương Tây cũng ảnh hưởng ít nhiều đến truyền thống của họ. Tuy nhiên, thái độ bình tĩnh và tình thương yêu dành cho trẻ vẫn không thể thay đổi.

Như vậy, những bà mẹ Nhật có cách dậy con rất riêng, những nguyên tắc của họ đã tạo nên những thế hệ trẻ thông minh, tự lập những cũng rất tình cảm. Vậy còn bạn, bạn muốn dạy con của mình như thế nào?

(Nguồn: Tham khảo)

CÁC TIN LIÊN QUAN
Câu hỏi cho chuyên gia

LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN

0348.66.55.66

nhuongquyen@bloomspa.com.vn

Đặt lịch tư vấn

    (Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối)

      Hotline: 0855505588