Trang chủ » Tin mới » Cùng Bloom spa tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Vu Lan báo hiếu

Cùng Bloom spa tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Vu Lan báo hiếu

1141 lượt xem

Mỗi năm đến Rằm tháng 7, người người nhà nhà lại tươm tất chuẩn bị đón mùa vu lan báo hiếu, ngày lễ báo hiếu cha mẹ nổi tiếng tại Việt Nam. Đây là dịp để con cái bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng bằng tất cả tấm lòng của mình đối với những đấng sinh thành. Nhưng bạn có thực sự biết về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của lễ Vu Lan không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về nguồn gốc lễ Vu Lan báo hiếu

Cung Bloom Spa Tim Hieu Ve Nguon Goc Va Y Nghia Cua Le Vu Lan Bao Hieu (1)

 

Bạn biết không, Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ câu chuyện Mục Kiền Liên Bồ Tát cứu mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Tương truyền dưới thời Đức Phật Thích Ca có một vị Bồ Tát muốn bằng mọi cách cứu mẹ mình khỏi chốn địa ngục đầy rẫy trước những hình phạt đáng sợ.

Mẹ của ông là bà Thanh Đề, lúc còn sống bà đã gây nên quá nhiều tội lỗi: Tội sát sinh, khẩu nghiệp nhưng nặng nhất vẫn là hủy báng Tam Bảo. Sau khi chết, bà bị đầy xuống địa ngục và phải chịu nhiều cực hình đau đớn. Thậm chí, cơm còn không có để ăn. Lúc ấy, Ngài Mục Kiền Liên đã thấy được sự khổ hạnh của mẹ mình nên đã đem một bát cơm đến cho mẹ.

Bồ Tát Mục Kiền Liên muốn dùng tấm lòng hiếu thảo cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ. Bà Thanh Đề lúc còn sinh tiền lòng tham quá lớn đến khi chết đi cũng không buông bỏ được tính tham lam ấy. Bà một tay cầm bát cơm, một tay lấy vạt áo che lại đề phòng ngạ quỷ đến gần. Vì tạo nghiệp quá nhiều nên bát cơm khi đưa lên đến miệng liền hóa thành lửa, không thể ăn được nữa. Đây là quả báo mà bà phải nhận khi làm nhiều điều xấu, bởi vậy Mục Kiền Liên dù có thần thông đến đâu Ngài cũng không giúp được mẹ của mình.

Vì một lòng muốn giúp mẹ mình thoát khỏi cảnh khổ nên Mục Kiền Liên đã đến thưa với Đức Phật Thích Ca. Đức Phật giải thích rằng mẹ ông tội nghiệp quá nặng, một mình ông không thể làm được gì mà cần có sự hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Đức Phật khuyên ông nếu muốn cứu mẹ thì vào ngày Rằm tháng bảy – Ngày chư Phật hoan hỉ, hãy thiết lễ Vu Lan Bồn.

Theo lời dạy bảo của Đức Phật Thích Ca, Mục Kiền Liên Bồ Tát đã cúng dường mười phương Tăng, cúng dường Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng và khi đó mẹ ông là bà Thanh Đề đã được thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Đức Phật cũng nói thêm “Nếu ai muốn báo hiếu cho cha mẹ thì cũng làm cách này”. Từ đó ngày lễ Vu Lan báo hiếu ra đời và tồn tại cho đến tận ngày hôm nay.

Cung Bloom Spa Tim Hieu Ve Nguon Goc Va Y Nghia Cua Le Vu Lan Bao Hieu 3

Còn theo “Đại Việt sử ký toàn thư”, lễ Vu Lan được du nhập vào Việt Nam từ năm 1072 và vua Lý Nhân Tông đã từng lập đàn cầu siêu cho cha mẹ. Bên cạnh đó, “Vu Lan” cũng là cách gọi ngắn của “Vu Lan Bồn”, được chuyển tự thành từ “ullambhana” trong tiếng Phạn có nghĩa là “giải thoát” nhằm chỉ sự giải thoát cho những kẻ khổ sở tột cùng dưới địa ngục.

2. Lễ Vu Lan là ngày nào?

Hằng năm, lễ Vu Lan diễn ra vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm (tức ngày 15/7). Năm nay, lễ Vu Lan 2022 rơi vào thứ 6 ngày 12/8/2021 Dương lịch

Lễ Vu Lan báo hiếu là một t

3. Ý nghĩa của lễ Vu Lan

Cung Bloom Spa Tim Hieu Ve Nguon Goc Va Y Nghia Cua Le Vu Lan Bao Hieu 4

rong những ngày lễ lớn của Phật giáo nhằm tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ. Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, ngày nay, lễ Vu Lan không chỉ là ngày lễ lớn trong đạo Phật mà đã trở thành ngày báo hiếu của tất cả người dân Việt.

Mặt khác, ý nghĩa lễ Vu Lan ở nước ta còn được thể hiện qua hình ảnh bông hồng cài áo. Hoa hồng được mệnh danh là nữ vương của các loài hoa, mang trong mình hương thơm cao quý, là biểu tượng của tình yêu thương. Do đó, bông hồng được lựa chọn cài lên ngực áo để thể hiện tình cảm yêu thương, thiêng liêng nhất của người con dành cho đấng sinh thành.

Trong lễ Vu Lan, người nào may mắn còn đủ cả cha và mẹ sẽ cài lên ngực áo bông hoa hồng màu đỏ. Còn những ai không may mất cha hoặc mẹ hay cả cha lẫn mẹ thì cài lên mình bông hồng màu trắng. Bông hồng màu vàng sẽ dành cho các vị tu sĩ mượn thân cha mẹ để phù hộ chúng sinh.

Cung Bloom Spa Tim Hieu Ve Nguon Goc Va Y Nghia Cua Le Vu Lan Bao Hieu

Một mùa lễ Vu Lan nữa đang đến gần, đây là dịp để mọi người chúng ta sống chậm lại và quan tâm nhiều hơn đến gia đình. Khi chúng ta lớn, chúng ta có nhiều thứ để quan tâm, có cuộc sống của riêng mình nên đôi lúc chúng ta quên mất luôn có những người luôn chờ ta quay về.

Như vậy, lễ Vu Lan là dịp không chỉ giúp con người bộc lộ được lòng nhân ái, lòng hiếu thảo với bậc cha mẹ mà đây còn là dịp lễ để con người nuôi dưỡng đạo đức, tâm hồn mình để phát huy tư tưởng nhân văn, nhân đạo, tình yêu thương với vạn vật chúng sinh.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN
Câu hỏi cho chuyên gia

LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN

0348.66.55.66

nhuongquyen@bloomspa.com.vn

Đặt lịch tư vấn

    (Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối)

      Hotline: 0855505588