Trang chủ » Tin tức » Điểm danh những thói quen kỳ lạ của người Nhật Bản

Điểm danh những thói quen kỳ lạ của người Nhật Bản

1747 lượt xem

Không chỉ nổi tiếng với tiến bộ về khoa học kỹ thuật, thiên nhiên hữu tình, các lễ hội văn hóa đặc sắc mà khi đến đây bạn sẽ thấy vô cùng bất ngờ với những thói quen của người dân Nhật.

1. Người Nhật luôn cúi đầu liên tục khi nói chuyện điện thoại

Diem Danh Nhung Thoi Quen Ky La Cua Nguoi Nhat Ban Copy
Nếu để ý người Nhật thường hay cúi đầu một cách vô thức trong khi nói chuyện điện thoại

Việc cúi đầu thể hiện sự tôn trọng và khiêm tốn của người Nhật Bản không còn xa lạ gì nhưng thói quen này còn được hình thành ngay cả khi họ đang nói chuyện điện thoại. Nếu để ý người Nhật thường hay cúi đầu một cách vô thức trong khi nói chuyện điện thoại, mặc dù người ở đầu dây bên kia không thể nhìn thấy cử chỉ đó.

2. Cử chỉ “lại đây” rất giống với “đi đi”

Một trong nhữngthói quen kỳ lạ của người Nhật khiến cho người nước ngoài rất hay hiểu lầm chính là hành động vẫy tay để gọi ai đó “lại đây” của họ. Ở Nhật, việc ngửa lòng bàn tay lên để gọi một ai đó về phía mình được coi là thô lỗ. Do đó, họ thường úp bàn tay xuống và hất các ngón tay về phía mình. Cử chỉ này trông khá giống với cử chỉ “xua đuổi” của người phương Tây.

Nhưng bạn hãy nhớ rằng người Nhật rất lịch sự, vì vậy kể cả khi họ muốn đuổi bạn đi, họ cũng sẽ không bao giờ làm như vậy đâu nhé nên đừng vội “phật lòng” nếu họ làm như thế nhé.

3. Mua nhiều đồ lưu niệm để tặng đồng nghiệp – Thói quen kỳ lạ của người Nhật

Diem Danh Nhung Thoi Quen Ky La Cua Nguoi Nhat Ban 1
khi xin nghỉ làm ở cơ quan, họ thường cảm thấy cần phải mua quà về cho đồng nghiệp

Tại các công ty Nhật Bản, việc nghỉ phép được coi như một điều gì đó khá nghiêm trọng và rất ít người nghỉ phép nhiều hơn vài ngày để đi nghỉ. Vì vậy, khi xin nghỉ làm ở cơ quan, họ thường cảm thấy cần phải mua quà về cho đồng nghiệp như một lời cảm ơn vì đã làm thay cho họ trong những ngày nghỉ đó hoặc đơn giản là chia sẻ một chút niềm vui trong kỳ nghỉ của mình.

4. “Tự hạ giá” những món quà

Sau khi mua tặng những món quà, người Nhật sẽ đem chúng về nhà hay đến cơ quan để tặng. Họ sẽ nói với người nhận rằng món quàn này “không có gì đặc biệt” như là một hành động tự hạ giá chúng.

Khi tặng quà họ sẽ nói “tsumaranai mono desu kedo” (nghĩa là “không có gì nhiều nhặn, nhưng …”) để “giảm kỳ vọng” của người nhận về món quà đó. Đó chỉ là câu nói tỏ ra lịch sự nhưng nếu món quà được tặng phải thú vị lắm thì người tặng sẽ nói với bạn rằng “Chắc chắn bạn sẽ rất thích món quà này!”

5. Lịch sự ngay cả khi “tìm chỗ ngồi” trên các phương tiện công cộng

Diem Danh Nhung Thoi Quen Ky La Cua Nguoi Nhat Ban 2
Người Nhật lịch sự ngay cả khi “tìm chỗ ngồi” trên các phương tiện công cộng

Có một điều bạn cần biết là người Nhật rất lịch sự ngay cả khi họ chen qua một đám đông hay tìm chỗ ngồi trên các phương tiện giao thông công cộng. Vào các buổi sáng, bạn sẽ bắt gặp thói quen kỳ lạ của người Nhật khi họ đứng xếp hàng trong im lặng để chờ tín hiệu lên tàu.

Không một ai nói lời nào, họ vẫn đứng trong hàng, không hề chen lấn. Họ nhanh chóng lên tàu, tìm cho mình những chỗ ngồi chỉ trong tích tắc nhưng các biểu hiệu trên khuôn mặt gần như không thay đổi. Họ đều rất nhanh chóng và vội vã nhưng không bao giờ tỏ ra như vậy và cũng không hề gây ra tiếng động lớn nào để ảnh hưởng tới những người xung quanh.

6. Xem cho tới hết phần giới thiệu cuối phim ở rạp

Những đóng góp của đoàn làm phim và những người tham gia thực hiện một bộ phim là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên không mấy ai ở lại phòng chiếu xem cho tới hết những dòng chữ chạy trên màn hình. Thế nhưng đây lại là điều bình thường ở Nhật để cảm ơn những người đã tạo ra bộ phim này nhé.

Ngoài ra, cũng có những người Nhật không muốn đứng lên đầu tiên hay vì phòng chưa bật đèn vì họ sợ bị ngã. Cho dù với bất kỳ lý do gì đi chăng nữa thì thói quen kỳ lạ của người Nhật này cũng rất thú vị khi mà hơn một trăm người im lặng nhìn dòng chữ trắng chạy trên màn ảnh.

Với những thói quen này, không ít người sẽ thấy rất kỳ lạ nhưng nếu đã quen thì họ sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng và thích thú.

Nguồn: (Tham khảo)

CÁC TIN LIÊN QUAN
Câu hỏi cho chuyên gia

LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN

0348.66.55.66

nhuongquyen@bloomspa.com.vn

Đặt lịch tư vấn

    (Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối)

      Hotline: 0855505588