Trang chủ » Tin mới » Điều thú vị trong văn hóa giao tiếp của người Nhật

Điều thú vị trong văn hóa giao tiếp của người Nhật

1634 lượt xem

Đất nước và con người Nhật Bản là chủ đề vô cùng thú vị với những nét văn hóa độc đáo mà chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều điều. Trong số đó, có văn hóa giao tiếp, cùng Bloom spa tìm hiểu những nét đặc trưng của con người xứ sở hoa anh đào này nhé.

Quy tắc và lễ nghi trong giao tiếp

Có thể bạn không biết nhưng tất cả các lời chào của người Nhật bao giờ cũng phải cúi mình xuống và kiểu cúi chào như thế nào thì còn phụ thuộc vào địa vị xã hội và mối quan hệ xã hội của từng người

Có 1 quy tắc bất thành văn ở đất nước Nhật Bản là “người dưới” phải chào “người trên” trước và theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi hơn, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách cũng là người trên…

Đất nước và con người Nhật Bản là chủ đề vô cùng thú vị với những nét văn hóa độc đáo

Người Nhật và những kiểu cúi chào

Ở Nhật có 3 kiểu cúi chào phổ biến, những hình thức này vẫn tồn tại trong văn hóa giao tiếp của người Nhật từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cụ thể là:

– Kiểu Saikeirei: cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc. Saikeirei thường được sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ.

Người Nhật và những kiểu cúi chào

– Cúi chào bình thường: cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.
– Kiểu khẽ cúi chào: thân mình và đầu chỉ hơi cúi xuống trong khoảng một giây, hai tay để bên hông. Người Nhật chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ, những lần sau chỉ khẽ cúi chào.

Nguyên tắc khi giao tiếp của người Nhật

– Người Nhật thường đến sớm hơn vài phút trước giờ hẹn, người có cấp bậc cao nhất sẽ là người tiến vào phòng đầu tiên, chủ nhà là người giới thiệu những thành viên tham dự và theo cấp bậc từ cao đến thấp.

– “Họ” được dùng để giới thiệu cùng với cấp bậc thay vì dùng tên.

– Phải có khoảng cách khi đứng giao tiếp, khi giới thiệu họ thường cúi đầu chào nhau, cúi cao hay thấp thì tùy vào cấp bậc, cấp bậc càng cao thì cúi đầu càng thấp.

– Khi bắt tay với họ thì không nên giao tiếp mắt và siết mạnh, thường thì các vị cao cấp bắt tay trước khi ra về và hãy để cho người khách quan trọng nhất bước ra khỏi phòng trước.

Nét văn hóa của đất nước luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm

Lưu ý khi giao tiếp của người Nhật

– Giao tiếp mắt: Thông thường thì người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại, họ thường nhìn vào một vật trung gian như caravat, một cuốn sách, đồ nữ trang, lọ hoa…, hoặc cúi đầu xuống và nhìn sang bên. Nếu nói chuyện mà nhìn thẳng vào người đối thoại thì bị xem như là một người thiếu lịch sự, khiếm nhã.

– Sự im lặng: người Nhật có khuynh hướng nghi ngờ lời nói và quan tâm nhiều đến hành động, họ sử dụng sự im lặng như một cách để giao tiếp và họ tin rằng nói ít thì tốt hơn nói quá nhiều. Với người Nhật thì im lặng cũng là cách để không làm mất lòng người khác.

– Các mối quan hệ: theo khuynh hướng người trên và kẻ dưới, người chủ hoặc sếp trong công ty được ví như cha mẹ và nhân viên được xem như con cái trong gia đình. Trong các công ty Nhật việc chấp hành kỷ luật và tôn trọng cấp trên cũng như tôn trọng những người thâm niên hơn là nền tảng cho các mối quan hệ. Vì vậy trước khi thiết lập mối quan hệ với ai đó, họ cần biết được cấp bậc của người đó để cư xử cho đúng phép tắc.

Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm được những cái nhìn tổng quát hơn về văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản nhé.

CÁC TIN LIÊN QUAN
Câu hỏi cho chuyên gia

LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN

0348.66.55.66

nhuongquyen@bloomspa.com.vn

Đặt lịch tư vấn

    (Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối)

      Hotline: 0855505588