Trang chủ » Tin mới » Mách chị em cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng đầy đủ nhất

Mách chị em cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng đầy đủ nhất

1537 lượt xem

Dân gian có câu “cúng giỗ quanh năm không bằng Rằm tháng giêng”, đây là nghi lễ có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống của người Việt. Cúng rằm tháng giêng đã trở thành phong tục được rất nhiều gia đình người Việt. Vậy mâm cỗ cho ngày Rằm tháng giêng cần chuẩn bị những gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Thời gian cúng

Dân gian có câu “cúng giỗ quanh năm không bằng Rằm tháng giêng”

Thời gian cúng rằm tháng Giêng tốt nhất là vào giờ Ngọ, tức từ 11h đến 13h, vì theo quan niệm dân gian đây là thời khắc Thần Phật giáng thế. Nhưng nếu không sắp xếp được thời gian cũng như công việc để cúng vào ngày giờ nêu trên thì có thể cúng trước từ sáng ngày 18/2 Dương lịch (tức 14/1 âm lịch) đến trước 19h ngày 19/2 Dương lịch.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng giêng

Việc chuẩn bị mâm cỗ không cần quá cầu kì, tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, nhưng phải thể hiện được lòng thành, cầu cho gia trạch bình an khỏe mạnh, hướng tới những điều tốt đẹp. Ngoài ra, với gia đình thờ Phật mà không có điều kiện tới chùa làm lễ hoặc muốn tổ chức cúng tại gia thì còn chuẩn bị thêm một mâm cỗ chay nữa nhé.

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng”

Trong mâm cỗ không thể thiếu bánh chưng. Đây là món bánh truyền thống gắn liền với truyền thuyết về tấm lòng hiếu thảo, quý trọng lao động và như lời chúc cho năm mới vuông vắn, đủ đầy. Xôi gấc cúng tổ tiên đầu năm, cả năm may mắn tốt đẹp vì màu đỏ tượng trưng cho hỉ khí. Gà luộc trong mâm cỗ phải là con gà trống có mào đẹp, thể hiện sự trưởng thành và đại diện cho khởi đầu đầy khí thế.

Theo phong tục, cúng Rằm đầu năm phải có đôi chân giò để gia đình sung túc ấm no, có đôi có cặp. Ở nhiều nơi chân giò được thay thế bằng giò chả.

Ngoài các món mặn, mâm cơm cúng còn có món xào và món canh, thường là canh ngũ sắc hoặc canh măng miến tùy theo sở thích của từng người.

Người dân ở các địa phương miền Nam sẽ bổ sung thêm món thịt kho tàu và canh thường là canh khổ qua.

Ngoài ra, một mâm cỗ đây đủ không thiếu bát cơm tẻ, hạt cơm trắng trong đầy đặn đại diện cho sự sinh sôi nảy nở và tiếp nối truyền thống coi trọng nông nghiệp, quý trọng lương thực của ông cha.

Các món ăn kết hợp hài hòa đăng đối, đủ vị đủ sắc đủ hương là lời cầu mong gia tiên cùng con cháu quây quần, tiến tới năm mới an lành thịnh vượng, xua đi những điều phiền muộn đã qua.

Mâm cỗ chay cúng Phật ngày Rằm Tháng Giêng

Mâm cỗ chay cúng Phật ngày Rằm Tháng Giêng

Có một quan niệm bất thành văn, đó là lễ dâng Phật ít nhiều không quan trọng bằng thành tâm, vì thế mỗi gia đình có điều kiện tới đâu thì chuẩn bị tới đó, không cần mâm cao cỗ đầy nhưng phải thành tâm.

Mâm lễ chay có thể chỉ gồm hoa quả, hương đèn, nước sạch cùng bát bánh trôi nước tượng trưng cho cả năm ngọt ngào trôi chảy. Hoặc thêm mây cỗ chay dễ làm, tốt cho sức khỏe như canh nấm hạt sen, miến xào rau củ, nem chay, giò chả chay, nộm rau củ,…

Khi chuẩn bị mâm cơm cúng cho Rằm tháng giêng, tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình, phong tục của mỗi địa phương bạn có thể sắp xếp những mâm cỗ phù hợp nhất. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ khi dâng lên mâm cơm đối với tổ tiên.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn và chuẩn bị tươm tất, đầy đủ cho mâm cơm cúng của gia đình trong dịp Rằm tháng Giêng này nhé. Chúc chị em thực hiện thành công.

CÁC TIN LIÊN QUAN
Câu hỏi cho chuyên gia

Ms. Thuỳ Dương

Chủ Tịch HĐQT Bloom Spa

0989 146 456

duong@bloomspa.vn

Liên hệ dành cho đối tác nhượng quyền

Đặt lịch tư vấn

    (Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối)

      Hotline: 0855505588