Trang chủ » Tin tức » Người Nhật dạy con biết khiêm tốn, đáng tin và trọng danh dự như thế nào?

Người Nhật dạy con biết khiêm tốn, đáng tin và trọng danh dự như thế nào?

1606 lượt xem

Không giống như cách nuôi dạy con của các nước trên thế giới, những ông bố, bà mẹ ở đất nước mặt trời mọc có những cách giáo dục con rất khác biệt. Họ dạy cho những đứa trẻ biết tự lập, không xâm phạm vào cuộc sống của con thay vào đó họ khuyến khích các bé chủ động trong cuộc sống của chính mình vì họ hiểu rằng bố mẹ không thể sống hộ cho con.

Cha mẹ Nhật không đem chuyện nuôi dạy con làm chủ đề để tán gẫu mà họ chỉ nói với những ai họ thực sự tin tưởng. Dưới đây là một số điều mà nhà văn Murray Buechner đã khám phá ra sự thật đằng sau nền văn hóa nuôi dạy con cái độc đáo của Nhật Bản khi cô sống gần 6 năm ở Tokyo, từ năm 2007 đến năm 2012.

Mỗi đứa trẻ đều độc lập

Nhà văn Murray Buechner cho biết, trẻ em ở đây được khuyến khích độc lập. Chúng sẽ đi học một mình, ngay cả khi chúng sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

“Tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp ở đất nước này có nghĩa là nó an toàn, và các bậc cha mẹ đều có cảm nhận chung là có thể tin cậy được vào cộng đồng”, Buechner viết.

Cha mẹ sẽ không nói về con cái của họ

Một điều bạn dễ dàng nhận thấy, trong khi cha mẹ Việt thường xuyên chia sẻ những khó khăn, vất vả khi nuôi dạy con cái với những ông bố bà mẹ khác trên mạng xã hội, báo chí hay bất cứ đâu họ thấy tiện.

Còn ở Nhật, họ chỉ chia sẻ vấn đề nuôi dạy con với những người tin cậy nhất.

Hơn nữa, họ cũng xem việc nói về hoạt động của con mình là một điều không hay. Tuy nhiên, văn hóa nuôi dạy con cái của Nhật Bản lại có tính cạnh tranh. “Là ‘siêu’ cạnh tranh và có rất nhiều áp lực để đảm bảo con bạn vào đúng trường. Việc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh rất dữ dội”, cô Murray viết.

Bố mẹ thường xuyên mang con nhỏ theo

Một trong những điều đặc biệt mà bạn có thể nhận thấy ở đất nước Nhật Bản đó là: “Các bà mẹ thường mang con nhỏ của mình đi khắp mọi nơi, bằng địu hoặc ghế xách tay; dính liền với chúng ở trong nhà, ra cửa hàng, thậm chí đi xe đạp khắp thị trấn. (Trong thị trấn du lịch Nagano, tôi thấy một người cha chơi ván trượt với một em bé mặc đồ trượt tuyết màu hồng ở trên lưng). Sự gần gũi về thể chất này cho thấy mức độ gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái; không có ôm hoặc hôn”,

Cô cũng cho biết, hầu hết các bậc cha mẹ đều thích ngủ cùng các con. Và truyền thống này tiếp tục duy trì qua giai đoạn mầm non của con. Thậm chí, bạn sẽ thấy các bà mẹ mang theo những đứa con nhỏ của họ khi đi tắm bồn ở phòng tắm công cộng.

Phụ huynh khuyến khích trẻ thực hành kiềm chế

Đây là một trong những điều đặc biệt trong cách dạy con cái ở Nhật Bản. Từ rất sớm, cha mẹ khuyến khích con cái của mình duy trì sự hòa hợp trong gia đình và xung quanh – thậm chí điều này có nghĩa là không thể hiện sự giận dữ.

“Bất cứ nơi nào chúng tôi ở – trong một nhà hàng hay bảo tàng, khu mua sắm thực phẩm, làn đường dành cho người đi bộ bị kẹt hoặc xếp hàng dài – tôi thấy những đứa trẻ đều bình tĩnh trong khi con trai tôi xô đẩy nhau”, Buechner viết.

Việc chuẩn bị bữa ăn rất quan trọng đối với các bà mẹ Nhật Bản

Hầu hết các bà mẹ ở thành phố luôn bận rộn và chuẩn bị bữa ăn dễ làm, đồ ăn sẵn cho con, các bà mẹ Nhật Bản lại lập kế hoạch về bữa ăn tỉ mỉ – đặc biệt với những hộp cơm trưa.

Những bà mẹ Nhật Bản đều cố gắng chuẩn bị những bữa ăn đa dạng. Họ cũng đảm bảo có đủ màu sắc để hấp dẫn con ăn tất cả những món lành mạnh và tốt cho sức khỏe: cá, rau, đậu hũ, rong biển, cơm được nắm thành hình động hoặc thực vật.

Không có những thứ dán nhãn ‘thích hợp cho trẻ’

Điều này khá đặc biệt, trong khi hầu hết các quốc gia đều dán mác “người lớn” hoặc giới hạn những bộ phim trẻ không được xem nhưng cha mẹ Nhật lại không nghĩ như thế.

Lý do theo Buechner rất đơn giản: “Các công cụ dễ thương và đáng yêu – văn hóa hoạt hình ở kawaii khắp mọi nơi – giúp cân bằng mọi thứ”.

CÁC TIN LIÊN QUAN
Câu hỏi cho chuyên gia

LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN

0348.66.55.66

nhuongquyen@bloomspa.com.vn

Đặt lịch tư vấn

    (Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối)

      Hotline: 0855505588