Trang chủ » Tin mới » Những điều khác biệt của nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới kính phục

Những điều khác biệt của nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới kính phục

1509 lượt xem

Chúng ta đều biết Nhật Bản thường được cả thế giới kính trọng với những đức tính tốt của mình. Nhưng đọc bài viết dưới đây chắc hẳn bạn sẽ càng bất ngờ hơn về sự khác biệt về giáo dục của đất nước xứ sở mặt trời mọc.

Học làm người trước khi học để lấy kiến thức

Học làm người trước khi học để lấy kiến thức

Tại các trường học Nhật Bản, học sinh không phải thi cho tới khi lên lớp 4 (10 tuổi). Trên thực tế, học sinh ở độ tưởi này chỉ phải làm các bài kiểm tra nhỏ. Người Nhật tin rằng 3 năm đầu cấp 1 là thời điểm để trẻ nhỏ rèn luyện nhân cách, xây dựng những đức tính tốt và phát triển con người theo hướng toàn diện.

Vì thế những bài học ở độ tuổi này trẻ em sẽ học cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Nhà trường cũng dạy cho học trò cách sống rộng lượng, cảm thông và biết chia sẻ.

Phần lớn các trường học tại Nhật Bản không có lao công

Bạn biết không, ở Nhật Bản, học sinh phải tự mình dọn dẹp lớp học, căng tin và thậm chí cả toilet.

Ở Nhật Bản, học sinh phải tự mình dọn dẹp lớp học, căng tin và thậm chí cả toilet.

Các bạn học sinh sẽ được chia thành các nhóm nhỏ và luân phiên trực nhật trong năm. Đây là cách để giúp rèn luyện khả năng làm việc nhóm, đồng thời công việc tưởng chừng như bẩn thỉu, đổ mồ hôi vất vả đó sẽ giúp học sinh biết tôn trọng công việc của người khác và thành quả lao động của bản thân.

Hầu như học sinh nào cũng phải mặc đồng phục tới trường

Học sinh nào cũng phải mặc đồng phục tới trường

Tất cả học sinh Nhật Bản đều phải mặc đồng phục tới trường. Đồng phục là 1 yếu tố quan trọng giúp loại bỏ rào cản xã hội trong trường học cho trẻ em. Bên cạnh đó, mặc đồng phục cũng giúp nâng cao tính cộng đồng cho học sinh Nhật Bản.

Tỷ lệ học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ ở Nhật Bản là 99,99%

Có thể nhiều người không tin nhưng học sinh Nhật Bản gần như ít khi bỏ lớp hay đi muộn. Có khoảng 91% học sinh cho biết họ chưa bao giờ bỏ qua những điều giáo viên giảng trên lớp. Quả là một con số quá ấn tượng.

Ngoài các môn học truyền thống, học sinh Nhật Bản phải học thư pháp và thi ca

Học sinh Nhật Bản phải học thư pháp và thi ca

Thư pháp Nhật Bản hay còn gọi là Shodo gắn liền với hình ảnh cây bút tre chấm trong nghiên mực để viết lên những tờ giấy gạo từng nét chữ uốn lượn. Với người Nhật, Shodo là 1 môn nghệ thuật không còn quá phổ biến. Haiku thì khác; đây là một thể loại thơ truyền thống sử dụng lối biểu đạt đơn giản để truyền tải những thông điệp sâu sắc. Trẻ em Nhật Bản phải học những điều trên để thể hiện sự tôn trọng với văn hóa và truyền thống lâu đời của đất nước.

Học sinh ăn trưa cùng nhau trong lớp học

Tại các trường công, bữa ăn luôn được chế biến theo những quy chuẩn về dinh dưỡng bởi các đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng. Học sinh sẽ ăn cùng nhau và với giáo viên. Nhờ vậy, khả năng gắn kết các học sinh trong lớp sẽ cao hơn nhiều.

Học sinh ăn trưa cùng nhau trong lớp học

Năm học mới bắt đầu vào mùng 1/4

Trong khi các trường trên toàn thế giới thường bắt đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10 thì học sinh Nhật Bản tới trường vào tháng 4. Thời gian cho năm học mới cũng trùng với thời điểm hoa anh đào nở rộ trên khắp nước Nhật Bản.

Đó chính là lý do người Nhật chọn thời điểm đó để bắt đầu một năm học mới, một bước tiến mới trong cuộc đời của học sinh.

(Nguồn: Tham khảo)

CÁC TIN LIÊN QUAN
Câu hỏi cho chuyên gia

LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN

0348.66.55.66

nhuongquyen@bloomspa.com.vn

Đặt lịch tư vấn

    (Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối)

      Hotline: 0855505588