Trang chủ » Uncategorized » NHỮNG LƯU Ý BẮT BUỘC PHẢI NHỚ KHI ĐẾN NHẬT BẢN.

NHỮNG LƯU Ý BẮT BUỘC PHẢI NHỚ KHI ĐẾN NHẬT BẢN.

1762 lượt xem

Nhật Bản không chỉ là một cường quốc có sự phát triển đứng thứ 2 thế giới, đây còn là đất nước được cả thế giới ngưỡng mộ về phẩm chất con người và những nét văn hóa vô cùng độc đáo.

Người Nhật có những nguyên tắc rất rõ ràng trong văn hóa ứng xử, giao tiếp, trên bàn ăn và nơi công cộng. Những nguyên tắc này được người Nhật tuân theo và bảo vệ hết sức cẩn thận qua nhiều thời đại.

Không mang giày dép vào nhà

van hoa nhat ban

Trong văn hóa Nhật Bản, việc mang giày dép vào nhà là một điều không được phép. Giày dép của bạn nên được tháo ra trước khi bước vào nhà. Nguyên tắc này cũng được áp dụng ở những nơi công cộng như đền chùa, nhà thờ, trường học và bệnh viện,…

Khi đến những không gian công cộng, nếu bạn thấy giày được xếp thành hàng ở trước cửa ra vào, hãy tháo giày ra và thay dép đã được chuẩn bị sẵn. Ở những nhà hàng mà khách ngồi ăn dưới sàn nhà trải thảm tatami truyền thống, bạn cũng cần tuân thủ quy tắc này. Thậm chí có những nơi còn không có cả dép đi bên trong, hãy chắc rằng bạn luôn mang một đôi vớ chỉnh tề.

Không gắp thức ăn cho người khác

Quy Tac Dung Dua Nguoi Nhat

Với người Nhật, việc dùng đũa gắp thức ăn cho người khác là điều không nên làm. Hãy lưu ý điều này nếu bạn có ý định du lịch hoặc chuyển đến sinh sống tại Nhật, bởi người Việt chúng ta thường có thói quen gắp thức ăn cho người khác.

Không dùng ngón tay chỉ vào người khác

Ở Nhật thay vì dùng ngón tay chỉ vào người khác, họ sẽ đưa cả bàn tay về phía đó. Hành động dùng ngón tay chỉ bị coi là thô lỗ, ngay cả dùng đũa hay chân chỉ cũng vậy.

Không chở nhau bằng xe đạp, xe đạp chỉ đi 1 người

Van Hoa Dap Xe Cua Nguoi Nhat

Chở 2 người trên 1 chiếc xe đạp cũng là điều cấm ở Nhật, thậm chí bạn không được phép điều khiển xe đạp khi trong người có chất cồn

Không hỏi tuổi trong lần gặp đầu tiên

Đối với người Nhật thì việc hỏi tuổi của đối phương trong lần gặp đầu tiên là chuyện nên tránh. Vậy nên trong lần gặp đầu tiên, dù đối phương có là ai thì bạn cũng nên đối xử với họ trên tinh thần tôn trọng.

Đặc biệt khi đối phương là người nhiều tuổi hơn, ngay cả khi hai bên đã làm việc cùng nhau và trở nên thân thiết thì chuyện không biết tuổi của nhau cũng không có gì là lạ. Đối với những người mà bản thân dự đoán là cùng tuổi hoặc ít tuổi hơn thì chỉ khi nào quen thân ở một mức nào đó người ta mới hỏi tuổi nhau.

Không hỏi lương người khác

Bình thường người Nhật không bao giờ hỏi đồng nghiệp về lương cả. Vì như vậy sẽ rất mất lịch sự, trừ vợ chồng ra chứ chẳng ai hỏi nhau tiền lương cả.

Không để lại tiền tips

tien tip

Nhật Bản là một trong những nước hiếm hoi trên thế giới không chấp nhận văn hoá tiền tips . Vì vậy nếu bạn đi du lịch Nhật Bản thì nên chú ý đừng boa cho ai, không thôi mắc công lại bị hiểu lầm là xem thường hay mua chuộc gì họ đấy.

Tiền không được xem là thước đo cho một giá trị, mà đôi khi đó là sự sỉ nhục, vì nhiều người Nhật cung cấp dịch vụ xuất phát từ tấm lòng, chứ không phải từ những suy nghĩ vật chất . Do vậy , bạn có thể thể hiện sự tôn trọng của mình bằng lời nói, thái độ, bằng hành động quay lại sử dụng dịch vụ thường xuyên hay giới thiệu thêm cho người quen biết.

Văn hóa của Nhật Bản vô cùng độc đáo và thú vị, bên cạnh 7 nguyên tắc mà Bloom chia sẻ hôm nay vẫn còn rất nhiều những quy tắc có 1 không 2 nữa. Bloom sẽ chia sẻ trong bài viết tiếp theo.

CÁC TIN LIÊN QUAN
Câu hỏi cho chuyên gia

LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN

0348.66.55.66

nhuongquyen@bloomspa.com.vn

Đặt lịch tư vấn

    (Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối)

      Hotline: 0855505588