Trang chủ » Tin mới » Những lưu ý khi làm cỗ cúng ông công ông Táo nhất định phải nhớ

Những lưu ý khi làm cỗ cúng ông công ông Táo nhất định phải nhớ

1557 lượt xem

Theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam, Táo quân chính là vị quan túc trực quanh năm để cai quản mọi việc ở hạ giới. Thần Táo quân gồm 3 người, 2 táo ông và 1 táo bà. Họ không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà. Vì thế, cứ đến ngày 23 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch), thần Táo quân cưỡi cá chép lên thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng mọi việc tốt xấu trong năm của từng người trong gia đình để có thưởng phạt công minh. Vì thế, ngày 23 tháng Chạp còn gọi là ngày Tết ông Táo.

Để chuẩn bị cho ngày Tết này, gia chủ thường sẽ chuẩn bị 1 mâm cỗ để thể hiện thành ý của mình với các vị thần linh. Tuy nhiên khi chuẩn bị bạn nên ghi nhớ 1 số lưu ý sau đây:

1. Chỉ cúng từ ngày 20 trở đi, không cúng sau 12 giờ

Tuy 23 tháng Chạp mới là ngày chính các Táo về trời, nhưng có rất nhiều gia đình đã cúng từ vài hôm trước. Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, “Mọi người có thể cúng trước ngày 23 nhưng chỉ nên cúng từ ngày 20 âm lịch trở đi”.

Lý do không thể cúng trước ngày 20 trở về trước vì từ ngày 15-19 âm lịch vẫn còn khí của ngày Rằm.

Trong đó, 15 là Rằm, 16 trăng tròn, 17 ngày xấu sẽ không ai cúng, 18 là ngày Tam nương, còn ngày 19 là ngày tận cùng từ đầu 1 đến đầu 2 nên cũng không ai thích. Do đó, bà nhấn mạnh, cúng Táo quân có thể cúng từ ngày 20 đến ngày 23.

2. Những món ăn không được cúng

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần quá cầu kỳ, chỉ cần gia chủ thành tâm là được. Nhưng nếu bạn chuẩn bị món ăn cho mâm cỗ thì không nên cúng một số món ăn như: cá rán, thịt chó, thịt dê, trâu, trứng vịt lộn… vì theo quan niệm dân gian, những thịt này dù ngon nhưng nó có ý nghĩa không may mắn nếu mang cúng.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, “Tuyệt đối không nên cúng cá rán trong mâm cỗ cúng Táo quân bởi cá chép cúng để phóng sinh rước các Táo về. Nếu cúng cá rán sẽ mâu thuẫn về phong tục cổ truyền”.

Còn theo nhà nghiên cứu văn hóa, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú, “Lễ mặn khi cúng Táo Quân phải có cá sống. Việc cúng cá rán sẽ không vi phạm nhưng không đúng mới mẫu gốc của phong tục”.

3. Không đặt mâm cỗ cúng ông Táo dưới bếp

Không đặt mâm cỗ cúng ông Táo dưới bếp

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, nếu nhà có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên. Không nên tự ý cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là “ăng ten” để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Lưu ý: Khi cúng nên đặt cá chép ở cạnh khu vực thờ cúng.

4. Không cầu khấn tài lộc

Không cầu khấn tài lộc

Theo phong thủy, khi cúng Ông Công, Ông Táo không nên xin được làm ăn phát đạt, tài lộc.

Vì cúng Táo Quân lên thiên đình là để báo cáo việc lớn nhỏ của gia chủ với Ngọc Hoàng nên các gia đình chỉ nên khấn và cầu xin Táo Quân báo cáo điều tốt, không nói điều xấu với thiên đình.

5. Không phóng sinh (thả) cá chép từ trên cao

Cá chép tượng trưng cho thần linh nên khi thả phóng sinh cần nhẹ nhàng đưa cá xuống nước. Đặc biệt không được đứng từ trên cầu ném cá từ trên cao xuống nước rất có thể cá sẽ bị thương và chết, điều này là tối kỵ khi cúng.

Sau khi thả cá, nên lưu lại một chút xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt trong túi, rác, chỗ nước nông không thể bơi đi được.

(Nguồn: Tham khảo)

CÁC TIN LIÊN QUAN
Câu hỏi cho chuyên gia

LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN

0348.66.55.66

nhuongquyen@bloomspa.com.vn

Đặt lịch tư vấn

    (Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối)

      Hotline: 0855505588