Trang chủ » Tin mới » Hiểu đúng về hệ miễn dịch và cách tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch

Hiểu đúng về hệ miễn dịch và cách tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch

1893 lượt xem

Tình hình dịch bệnh Covid 19 ở Việt Nam và trên thế giới đã và đang diễn ra hết sức phức tạp, do đó việc tăng cường sức đề kháng cho bản thân là một trong những cách được nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo để giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật.

Hệ miễn dịch là gì?

Là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể bạn. Đó là một mạng lưới phức tạp của các tế bào, mô và các cơ quan kết hợp với nhau để bảo vệ cơ thể bạn chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, thậm chí đó có thể là một loại nấm, tất cả đều có khả năng khiến chúng ta bị bệnh.

Hieu Dung Ve He Mien Dich Va Cach Tang Cuong Suc De Khang Trong Mua Dich (2)
Hệ thống miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể bạn

Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi – trong nhà, văn phòng, khu vui chơi. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bảo vệ chúng ta bằng cách trước tiên tạo ra một rào cản ngăn chặn virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng hoặc kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể. Nếu chúng vượt qua hàng rào, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra các tế bào bạch cầu và các hóa chất và protein khác tấn công và phá hủy các chất lạ này.

Hệ thống miễn dịch cố gắng tìm kháng nguyên và loại bỏ nó trước khi nó có thể sinh sản. Nếu việc ngăn chặn không thành công, hệ thống miễn dịch sẽ còn tăng cường hơn nữa để tiêu diệt những kẻ xâm nhập khi chúng nhân lên.

Bên cạnh đó, hệ thống miễn dịch có thể nhận ra hàng triệu kháng nguyên khác nhau. Nó có thể tạo ra những gì cần thiết để loại bỏ gần như tất cả những kháng nguyên này. Khi hệ miễn dịch hoạt động bình thường, hệ thống phòng thủ phức tạp này có thể ngăn chặn các vấn đề sức khỏe từ ung thư cho đến cảm lạnh thông thường .

Hieu Dung Ve He Mien Dich Va Cach Tang Cuong Suc De Khang Trong Mua Dich (1)
Hãy tăng cường sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng

Đôi khi hệ thống miễn dịch có thể mắc lỗi và xác định một chất là có hại khi thực tế không phải vậy. Khi hệ thống miễn dịch hoạt động để chiến đấu với những kẻ xâm nhập này, cơ thể bạn sẽ bị dị ứng .

Sức đề kháng chính là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Có hai loại là sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng tổng hợp. Trong đó sức đề kháng tổng hợp hưởng lợi từ chế độ dinh dưỡng hợp lý, tiêm phòng vắc-xin và tập thể dục thể thao đều đặn.

Tăng cường sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng

Một trong những yêu cầu đầu tiên cần ghi nhớ rằng chế độ dinh dưỡng cân bằng là tiền đề cho việc giữ cơ thể khỏe mạnh. Một bữa ăn cần phải ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, để nâng cao sức đề kháng thì chúng ta cần phải ăn nhiều hoa quả và rau xanh kèm với uống nhiều hơn 1,5 lít nước trong 1 ngày.

Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm vừa có tác dụng tăng cường sức đề kháng vừa phòng ngừa bệnh cúm như: Tỏi, các loại trái cây họ cam quýt, ớt chuông đỏ, bông cải xanh, gừng, rau bina, sữa chua, hạnh nhân….

Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày

Hieu Dung Ve He Mien Dich Va Cach Tang Cuong Suc De Khang Trong Mua Dich (2)
Hãy bắt đầu với những thói quen sinh hoạt hàng ngày với việc

Hãy bắt đầu với những thói quen sinh hoạt hàng ngày với việc:

Bên cạnh những việc như chế độ ăn lành mạnh và vận động thể lực, thực hiện những thói quen hướng đến lối sống lành mạnh là cần thiết.

Điều này có nghĩa bạn không nên uống rượu quá nhiều và không nên hút thuốc lá.

Hút thuốc liên quan đến bệnh tim cũng như các bệnh lý đe doạ tính mạng khác.

Cần lưu ý bệnh tim là yếu tố nguy cơ của bệnh thận, do đó bạn không nên hút thuốc lá.

Thay đổi trong cuộc sống hàng ngày giúp bạn tránh các bệnh không mong muốn, sống cuộc sống lâu dài và khoẻ mạnh.

Như vậy nên kết hợp các biện pháp chăm sóc cơ thể và thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày chính là cách tăng cường sức đề kháng tốt nhất cho cơ thể, một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp chống chọi với bệnh tật một cách hiệu quả nhất.

CÁC TIN LIÊN QUAN
Câu hỏi cho chuyên gia

LIÊN HỆ NHƯỢNG QUYỀN

0348.66.55.66

nhuongquyen@bloomspa.com.vn

Đặt lịch tư vấn

    (Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối)

      Hotline: 0855505588