fbpx
Trang chủ » Tin mới » Những món ngon không thể bỏ lỡ trong ngày “diệt sâu bỏ”- tết Đoan Ngọ mùng 5/5 âm lịch

Những món ngon không thể bỏ lỡ trong ngày “diệt sâu bỏ”- tết Đoan Ngọ mùng 5/5 âm lịch

1139 lượt xem

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ quan trọng của người phương Đông. Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ cũng mang ý nghĩa diệt trừ sâu bọ nhưng có một số cách lý giải khác. Theo đó, đầu tháng 5 là lúc kết thúc vụ chiêm, chuẩn bị bước sang vụ mùa, cũng là thời điểm sâu bọ phát triển sinh sôi, làm hại mùa màng. Tương truyền rằng có một ông lão tên là Đôi Truân từ xa đi tới, khuyên người dân lập đàn cúng bánh gio, trái cây, cơm rượu nếp… để giải được nạn. Từ đó, phong tục này trở nên phổ biến.

Ngày này Tết Đoan Ngọ cũng có ít nhiều sự thay đổi, tùy theo vùng miền và mỗi gia đình, mâm cúng Tết Đoan Ngọ cũng có nhiều khác biệt nhưng nhìn chung, vẫn là sự xuất hiện của các món ăn quen thuộc. Cùng Bloom spa tìm hiểu về những món ăn hấp dẫn không thể bỏ lỡ trong ngày Tết Đoan Ngọ này nhé.

Cơm rượu nếp

Nhung Mon Ngon Khong The Bo Lo Trong Ngay Diet Sau Bo Tet Doan Ngo Mung 5 5 Am Lich 7
Có 2 loại cơm rượu nếp là cơm rượu nếp trắng và cơm rượu nếp cẩm

Cơm rượu nếp là món ăn phổ biến nhất, có trên mâm cúng của cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Có 2 loại cơm rượu nếp là cơm rượu nếp trắng và cơm rượu nếp cẩm. Món ăn có vị cay ngọt ngọt của rượu, vị dẻo của lúa nếp mới, mang ý nghĩa diệt trừ sâu bọ và đẩy lùi dịch bệnh. Nhiều gia đình tự làm cơm rượu nếp tại nhà nhưng nếu không có thời gian, bạn cũng có thể mua sẵn ngoài chợ rất dễ dàng vào ngày này.

Bánh gio (tro)

Hầu hết người miền Bắc có thói quen ăn bánh gio chấm mật mía vào ngày Tết Đoan Ngọ. Món ăn giản dị nhưng cách làm khá cầu kỳ.

Nhung Mon Ngon Khong The Bo Lo Trong Ngay Diet Sau Bo Tet Doan Ngo Mung 5 5 Am Lich 1
Người miền Bắc có thói quen ăn bánh gio chấm mật mía vào ngày Tết Đoan Ngọ

Để làm bánh, người ta cần chuẩn bị gạo nếp và gio. Gio phải là của lá găng, lá tầm gửi, cây vừng phơi khô hoặc gio của hạt xoan chín, rơm nếp; hòa tan gio với nước, để lắng cạn xong đem ngâm gạo nếp cái hoa vàng. Việc này giúp bánh có màu nâu vàng, trong trong, óng ánh màu hổ phách và mùi ngai ngái, khét khét đặc trưng. Bánh gio không có nhân mà chấm với chút mật mía ngọt ngào. Mùa hè, ăn nhiều loại quả nóng đễ khiến người “bốc hỏa”, miếng bánh gio có tính mát, cân bằng điều hòa cơ thể là một sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Chè trôi nước

Nhung Mon Ngon Khong The Bo Lo Trong Ngay Diet Sau Bo Tet Doan Ngo Mung 5 5 Am Lich 8
Chè có vị béo của đậu xanh, vị ngọt của đường, nước cốt dừa, vị man mát của bột ở ngay đầu lưỡi

Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người dân miền Nam. Những viên chè tròn được làm từ bột nếp trắng, bên trong có nhân đậu xanh ăn cùng với nước cốt dừa. Chè có vị béo của đậu xanh, vị ngọt của đường, nước cốt dừa, vị man mát của bột ở ngay đầu lưỡi và mùi thơm hấp dẫn của gừng, nước cốt dừa.

Để nấu món chè trôi nước ngọt ngào không đòi hỏi nhiều công đoạn vất vả, nhọc nhằn, nhưng lại cần sự khéo léo và tinh tế của người làm. Bột được nhồi cho đến khi dẻo và mềm. Khi nặn bánh, chỉ lấy một lượng nếp vừa đủ đặt trong lòng bàn tay rồi dàn mỏng ra, bỏ nhân đậu vào giữa, gói tròn lại và vo trong lòng bàn tay sao cho thật tròn trịa.

Các loại hoa quả đầu mùa

Nhung Mon Ngon Khong The Bo Lo Trong Ngay Diet Sau Bo Tet Doan Ngo Mung 5 5 Am Lich 2
Mâm quả dâng lên bàn thờ tổ tiên để lẫy lễ là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Theo quan niệm dân gian, việc ăn trái cây đầu mùa thể hiện mong muốn hoa trái đầy nhà, sinh sôi nảy nở. Bên cạnh đó, tháng 5 là thời điểm mà các loại hoa trái mùa hè bắt đầu vào mùa. Mâm quả dâng lên bàn thờ tổ tiên để lẫy lễ là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Việc ăn trái cây đầu mùa, đặc biệt là cái loại trái cây như: mận, vải, xoài, chôm chôm, dưa hấu… không chỉ với mong muốn tiêu trừ mầm bệnh mà phần nào còn thể hiện được mong muốn hoa trái đầy nhà, sinh sôi nảy nở.

Thịt vịt

Nhung Mon Ngon Khong The Bo Lo Trong Ngay Diet Sau Bo Tet Doan Ngo Mung 5 5 Am Lich 7
Thịt vịt là món ăn truyền thống ở các tỉnh miền Trung trong ngày 5/5

Người ta chỉ quen với những cái tên như bánh tro, cơm rượu nếp, mận, đào… mà ít ai biết rằng trong ngày lễ giết sâu bọ ở nhiều địa phương của miền Trung, người ta lại ăn thịt vịt. Theo quan niệm của người xưa thì ngày 5/5 âm lịch là ngày khí trời nóng nực, nhiệt độ cao nên người ta dùng thịt vịt có tính mát, bổ, để quân bình nhiệt – hàn giữa Trời và Người.

Bánh ú

Nhung Mon Ngon Khong The Bo Lo Trong Ngay Diet Sau Bo Tet Doan Ngo Mung 5 5 Am Lich 6
Bánh ú có 2 loại là bánh ú nhân ngọt và bánh ú nhân mặn

Đây là món ăn truyền thống ngày 5/5 âm lịch ở Trung Quốc và các tỉnh miền Nam nước ta. Bánh ú có 2 loại là bánh ú nhân ngọt và bánh ú nhân mặn. Trong đó, bánh ú mặn được ưa chuộng ở miền Tây. Bánh có nhân là trứng cút, trứng vịt muối, thịt xá xíu, nấm đông cô, tôm khô, hạt sen… quyện với lớp vỏ dẻo dẻo, thơm thơm mùi lá. Chiếc bánh được gói theo hình chóp nón, lớp vỏ không quá dày, ôm lấy nhân bánh nên mùi vị thấm đẫm từ trong ra ngoài.

Tùy thuộc vào thói quen cũng như nếp văn hóa của từng vùng mà các địa phương sẽ có những món ăn đặc trưng riêng.

CÁC TIN LIÊN QUAN
Câu hỏi cho chuyên gia
  Hotline: 085 550 5588